Sức ép từ nguồn nguyên liệu lên thị trường giấy  

 

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu hiện nay, bức tranh kinh tế năm 2021 được dự báo sẽ có triển vọng phục hồi trở lại sau đại dịch Covid – 19, khiến nhu cầu về giấy tại thị trường Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ. Giai đoạn từ giữa năm 2020 trở lại đây giá giấy nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt, nguồn cung trở nên khan hiếm, khiến cho các nhà sản xuất bao bì lâm vào thế bí. Theo thông tin của Hiệp hội bao bì Việt Nam (VINPAS): Trung bình giá nguyên liệu trong nước như giấy kiện đã tăng đến 40-50%, giấy ngoại nhập cũng tăng từ 20-40%.

Vậy nguyên nhân do đâu? Theo VINPAS có một số nguyên nhân chính sau:

  1. Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến khiến cho nhu cầu giấy và carton tăng đáng kể bắt đầu từ cuối năm 2020. Điều này khiến cho nhu cầu giấy từ Trung Quốc tăng vọt trong khi nguồn cung hạn chế và không kịp sản xuất. Khi giấy từ Trung Quốc tăng, các nhà sản xuất giấy khác cũng đồng loạt tăng giá.
  2. Tình trạng thiếu container, xe tải và toa xe lửa đã làm tăng đáng kể chi phí logistic và tạo ra các nút thắt trong chuỗi cung ứng.
  3. Ngoài các yếu tố do Covid, thời tiết, chi phí năng lượng tăng thì hiện trạng các nhà máy sản xuất giấy trì hoãn kế hoạch ngừng hoạt động cho đến quý 4 năm 2020 do COVID-19 cũng là nguyên nhân chính. Thêm vào đó các nhà máy giấy đang trong giai đoạn ngưng sản xuất để bảo trì theo kế hoạch hàng năm, khiến nguồn cung thiếu hụt trong khi nhu cầu giấy tăng đột biến khiến giá giấy tăng và tạo ra sự tranh giành giấy.

Như vậy, các lí do nêu trên đã tác động đến ngành sản xuất và thương mại giấy trên toàn cầu khiến giá cả tăng từng ngày và không thể tiên liệu được khi nào giá giấy sẽ ổn định.

Triển vọng cho các doanh nghiệp sản xuất bao bì tại Việt Nam trong năm 2021

Đánh giá về triển vọng ngành giấy năm 2021, VINPAS cho rằng, doanh nghiệp sản xuất giấy đang có cả cơ hội xen lẫn thách thức.

Nhìn chung, năm 2020, cũng là năm các doanh nghiệp ngành giấy có kết quả kinh doanh khá tích cực, đặc biệt là mức tăng trưởng của mảng giấy bao bì. Đơn cử như Công ty giấy Khải Hoàn trong năm vừa qua với mức tăng trưởng ấn tượng, nhà máy sản xuất giấy hoạt động hết công suất, sản lượng sản xuất tăng mạnh, duy trì tệp khách hàng là các doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thực phẩm hàng tiêu dùng, điện tử điện lạnh…

 

Trong năm 2021, trước sức ép về thị trường giấy với những diễn biến căng thẳng từ nguồn nguyên vật liệu đầu vào, các doanh nghiệp bao bì đang gặp khó khăn khi phải gồng mình chống đỡ, không thể tăng giá sản phẩm ở mức đủ bù đắp chi phí vì khách hàng chưa dễ dàng chấp nhận.

Nhận định trước được tình hình đó,  Công ty giấy Khải Hoàn đã chủ động tăng lượng tồn kho nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo sản xuất luôn đáp ứng tối đa nhu cầu đơn hàng tăng cao của khách hàng. Đặc biệt, đối với các khách hàng lớn, Công ty giấy Khải Hoàn tự tin với nguồn cung sản phẩm ổn định lâu dài cùng nhiều chính sách giá cả cạnh tranh phù hợp.

Với vị thế top đầu cũng như tiềm lực công nghệ, tài chính vững mạnh cùng kinh nghiệm 25 năm trên thị trường sản xuất giấy, công ty giấy Khải Hoàn luôn là đối tác tin cậy trong sản xuất giấy, văn phòng phẩm đối với các đơn vị doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

 

< Trở lại

Bài viết liên quan